nAdanAmakriyA .
This raag owes its origin to:
15 mAyamALava gowLa janya
Arohanam and Avarohanam are:
Aa: S R1 G3 M1 P D1 N3
Av: N3 D1 P M1 G3 R1 S N3
Let us start with KARUNAA JALADE by Dr.M.S.Subbulakshmi
Please click at the icon on your right, to listen and proceed to read .
In case you wish to listen to KARUNA JALADHE DHASARATHE by NITHYA SHREE
PLEASE CLICK AT THE TITLE OF THIS POSTING.
(OR CUT AND PASTE THIS URL)
http://www.musicindiaonline.com/p/x/DUy2R0BAz9.As1NMvHdW/?done_detect
A wonderful krithi in Nadhanamakriya is well known to all music lovers.
shiva shiva shiva bhO
by Radha Viswanathan. starts with:
பெற்ற தாய் தனை மகன் மறந்தாலும் பிள்ளையைப் பெறும் தாய் மறந்தாலும்
உற்ற தேகத்தை உயிர் மறந்தாலும் உயிரை மேவிய உடல் மறந்தாலும்
கற்ற நெஞ்சகம் கலை மறந்தாலும் கண்கள் நின்று இமைப்பதை மறந்தாலும்
நற்றவற்றவர் உள்ளீருந்தோங்கும் நமச்சிவாயத்தை நான் மறவேனே
(peTra tAi tanai mahan marandAlum piLLaiyaip-perum tAi marandAlum
uTra dEhattai uyir marandAlum uyirai mEviya uDal marandAlum
kaTra nenjagam kalai marandAlum kaNgaL ninru imapippadu marandAlum
naTravaTravar uLLirundOngum namah-shivAyattai nAn maravEnE)
Thiruppavai pasuram by Sudha Raghunathan in Nadanamakriya.
Vatsalyam by Bombay Jayashree.
Muthuswami Deekshithar krithi
Sri Muthuswamy Deekshithar is one among the musical trinity or the Sangeetha mumoorthi. Dr. Vellore A.R.Srinivasan pays reverential musical homage to the Nadajyothi by composing and rendering this song. It is in Nadanamakriya raga,set to Adi tala.
I came across a wonderful song written by Poet Vedhanayakam Pillai during British Rule. He was a Munsif in a Court of Law then. I am giving the song in both Roman and Tamil scripts.
Pallavi
ninaippadeppOdu nenjE ayyan padattai ninappadeppOdu enjE
(ninappadeppodu)
anupallavi
dhanattaiyum mAdar yauvanattaiyum udyOga
ghanattaiyum eNNip-pala dinattaiyum kazhittAl
(ninappadeppOdu)
caraNam 1
pATTilum pala viLaiyATTilum durviSayak-
kATTilum buddhitanai nATTi nAL kazhittAl
(ninappadeppOdu)
caraNam 2
dArattai piLLaigaL samsArattai eNNi dur-
vyApArattilE namadu nErattai kazhittAl
(ninaippadeppOdu)
caraNam 3
taraikkuL oru shANkuzhi iraikkaga veLLaikkAra
duraikku kai kATTi shAgum varaikkum nAm uzhaittAl
(ninaippadeppOdu)
caraNam 4
pArukkuL varum kakSikkArAkkum pinnum inda
Urukkum uzhaittu nam vIrattai kulaittAl
(ninaippadeppOdu)
caraNam 5
toNDai kizhittukkoNDu shaNDai sheyyum vakkIlgaL
aNDaiyil irundu nam maNDaiyai uDaittAl
(ninaippadeppOdu)
caraNam 6
JnAlattil peNgaL sheyyum jAlattaiyum nambi avar
mUlattilE namadu kAlattai kazhittAl
(ninappadeppOdu)
caraNam 7
vEdanAyakan tiruppAdangaLai marandu
bhUta uDal vaLarkka kAdangaL alaindAl
(ninappadeppOdu)
நினைப்பதெப்போது நெஞ்சே அய்யன் பதத்தை நினப்பதெப்போது
anupallavi
தனத்தையும் மாதர் யெளவனத்தையும் உத்யோக ஞானததையும் எண்ணிப்பல தினத்தையும் கழித்திட்டால்
நினைப்பதெப்போது
caraNam 1
பாட்டிலும் பல விளையாட்டிலும் துர்விஷயக்
காட்டிலும் புத்திதனை நாட்டி நாள் கழித்தால்--நினைப்பதெப்போது
caraNam 2
தாரத்தை பிள்ளைகள் சம்சாரத்தை எண்ணி துர்
விஷயத்திலே நமது நேரத்தை கழித்தால்--நினைப்பதெப்போது
caraNam 3
தரைக்குள் ஒரு சாண் குழி இரைக்காக வெள்ளைக்கார
துரைக்கு கை கட்டி சாகும் வரைக்கும் நாம் உழைத்தால்-நினைப்பதெப்போது -
caraNam 4
பாருக்குள் வரும் கக்ஷிக்காருக்கும் பின்னும் இந்த ஊருக்கும் உழைத்து நாம் வீரத்தை குலைத்தால் நினைப்பதெப்போது
--caraNam 5
தொண்டை கிழித்துக்கொண்டு சண்டை செய்யும் வக்கீல்கள்
அண்டையில் இரு ந்து நாம் மண்டையை உடைத்தால்--
நினைப்பதெப்போது
caraNam 6
ஞாலத்தில் பெண்கள் செய்யும் ஜாலத்தியும் நம்பி அவர்
மூலத்திலே நமது காலத்தை கழித்தால்--நினைப்பதெப்போது
caraNam 7
வேத நாயகன் திருப்பாடங்களை மறன்து
பூத உடல் வளர்க்க காதங்கள் அலைந்தால் --நினைப்பதெப்போது
Now you also listen to traces of this Raag in this Film Song SOLLADI ABHIRAMI
from the Tamil Film ADHI PARASAKTHI.
Ilayaraja has handled this Raag very remarkably. Listen to this song:
(you may have to be patient for a minute or more for the ad to get completed before the song is heard)
ENDHAN PONVANNAME
http://www.raaga.com/playerV31/index.asp?pick=26993&mode=3&rand=0.1525446809951702&bhcp=1
A point that can never go missed in this Raag is that this bears somewhat of a resemblance to Raag Punnagavarali, though the latter has its janya in hamumaththodi.
Possibly both these raagas are sung in madhyamasruthi gives rise to such a resemblance. Only readers of this posting should confirm.
No comments:
Post a Comment